คอนกรีตผสมเสร็จคืออะไร มีกี่แบบ เหมาะกับการใช้งานแบบไหน ?

Key Takeaways
  • คอนกรีตผสมเสร็จ (Ready Mixed Concrete) คือคอนกรีตที่มีการผสมส่วนผสมต่าง ๆ มาจากโรงงานเรียบร้อยแล้ว หรือผสมด้วยรถผสมเรียบร้อยแล้วจึงพร้อมใช้งาน และสามารถนำใส่รถแล้วส่งไปยังสถานที่ก่อสร้างต่าง ๆ ได้ทันที  
  • คอนกรีตผสมเสร็จมีข้อดีคือได้คอนกรีตคุณภาพ ใช้พื้นที่น้อย รวดเร็ว ประหยัดแรงงานคน และช่วยลดต้นทุน จึงทำให้กลายเป็นคอนกรีตที่คนนิยมใช้มากในปัจจุบัน
 

รูปภาพ : เทคอนกรีตผสมเสร็จ

คอนกรีต คือวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ โดยการผสมกันระหว่างวัสดุสำหรับประสานและวัสดุผสม แต่จะมีคอนกรีตประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยมในงานก่อสร้าง นั่นคือคอนกรีตผสมเสร็จ แล้วคอนกรีตผสมเสร็จคืออะไร แตกต่างจากคอนกรีตแบบอื่นตรงไหน คอนกรีตผสมเสร็จมีกี่แบบ Sorexpress จะพาคุณไปทำความรู้จักกับคอนกรีตผสมเสร็จ พร้อมบอกจุดเด่นและการใช้งาน

คอนกรีตผสมเสร็จคืออะไร?

คอนกรีตผสมเสร็จ (Ready Mixed Concrete) คือคอนกรีตที่มีการผสมส่วนผสมต่าง ๆ มาจากโรงงานเรียบร้อยแล้ว หรือผสมด้วยรถผสมเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นการผสมระหว่างวัสดุสำหรับประสาน เช่น ปูนซีเมนต์ น้ำ น้ำยาผสมคอนกรีต กับวัสดุผสม เช่น กรวด หิน ทราย  คอนกรีตผสมเสร็จจึงเป็นคอนกรีตที่พร้อมใช้งาน สามารถนำใส่รถแล้วส่งไปยังสถานที่ก่อสร้างต่าง ๆ ได้ทันที เป็นตัวแปรเพิ่มความสะดวกให้กับการทำงานก่อสร้างที่ทันยุคทันสมัย และยังสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น จุดแตกต่างของคอนกรีตผสมเสร็จกับคอนกรีตแบบเก่าอย่างคอนกรีตผสมเองหรือคอนกรีตผสมโม่เล็กคือการที่คอนกรีตผสมเอง จะต้องผสมวัสดุต่าง ๆ ทั้งหิน ทราย และปูนซีเมนต์ด้วยแรงคนและเครื่องผสมปูนจึงจะใช้งานได้ ในขณะที่คอนกรีตผสมเสร็จสามารถใช้งานได้เลย

คอนกรีตผสมเสร็จมีกี่แบบ มีอะไรบ้าง?

 

รูปภาพ : เทพื้นปูนคอนกรีต

ทำความรู้จักว่าคอนกรีตผสมเสร็จคืออะไรกันไปแล้ว ข้อมูลต่อไปที่ควรทราบคือ คอนกรีตผสมเสร็จมีกี่แบบ เพื่อให้สามารถเลือกคอนกรีตผสมเสร็จให้เหมาะกับการใช้งานได้ โดยสามารถแบ่งคอนกรีตผสมเสร็จตามการใช้งานได้ทั้งหมด 8 ประเภทดังต่อไปนี้

1. คอนกรีตผสมเสร็จแบบมาตรฐาน

คอนกรีตผสมเสร็จแบบมาตรฐาน เหมาะกับการใช้ทำงานทั่ว ๆ ไป มีแรงอัดประมาณ 180-400 กก./ตร.ซม. ใช้ทำงานโครงสร้างต่าง ๆ เช่น เสา ฐานราก หรือคาน ได้ดี

2. คอนกรีตผสมเสร็จแบบกันซึม

คอนกรีตผสมเสร็จประเภทกันซึม ออกแบบมาโดยให้มีลักษณะทึบน้ำ ทำให้น้ำไม่สามารถไหลผ่านได้หรือไหลผ่านได้ยาก จึงเหมาะกับงานก่อสร้างที่ต้องกักเก็บน้ำหรือต้องสัมผัสความชื้นโดยตรง เช่น สระว่ายน้ำ พื้นห้องน้ำ ถังเก็บน้ำ หรือพื้นดาดฟ้า

3. คอนกรีตผสมเสร็จแบบสี

คอนกรีตผสมเสร็จแบบสี เป็นคอนกรีตผสมเสร็จที่มีการผสมสีลงไปในระหว่างขั้นตอนการผสม ทำให้ได้สีสันสวยงามตรงใจ มีแรงอัดหลายขนาดให้เลือกใช้ตั้งแต่ 240-400 กก./ตร.ซม. เหมาะกับการตกแต่งทางเท้า ลานกว้างหน้าศูนย์การค้า หรือทางเข้าอาคารต่าง ๆ

4. คอนกรีตผสมเสร็จแบบพรุน

คอนกรีตผสมเสร็จแบบพรุน เป็นคอนกรีตที่สามารถระบายน้ำได้ดี น้ำไหลผ่านสะดวก เนื่องจากมีช่องว่างภายในตัวคอนกรีตมาก เหมาะกับการทำพื้นรอบสระว่ายน้ำ พื้นลานจอดรถ และถนนบางบริเวณ

5. คอนกรีตผสมเสร็จแบบผิวเรียบ

คอนกรีตผสมเสร็จแบบผิวเรียบ มีลักษณะแข็งแรง สีสม่ำเสมอ ทนทานต่อสภาพอากาศ เหมาะกับงานที่ต้องโชว์ผิวคอนกรีต เช่น เสาตอม่อ หรือเสาภายในอาคาร

6. คอนกรีตผสมเสร็จสำหรับงานใต้น้ำ

คอนกรีตผสมเสร็จสำหรับงานใต้น้ำ ถูกออกแบบมาให้สามารถเทคอนกรีตเพื่อทำงานใต้น้ำได้ง่าย มีความหนืดสูงและเกาะตัวกันได้ดี มีแรงอัดตั้งแต่ 380-450 กก./ตร.ซม. เหมาะสำหรับงานที่การก่อสร้างกินพื้นที่ใต้น้ำ เช่นบ้านพักอาศัยในแหล่งน้ำ หรือเสาที่ยึดพื้นที่ลงไปใต้น้ำ

7. คอนกรีตผสมเสร็จสำหรับงานชายฝั่งทะเล

คอนกรีตผสมเสร็จสำหรับงานชายฝั่งทะเล มีความทนทานต่อแร่ธาตุในท้องทะเลสูง ไม่สึกกร่อนง่าย และทนต่อแรงคลื่น โดยสามารถต้านทานคลอไรด์และซัลเฟตไม่ให้ซึมผ่านได้  เหมาะกับงานก่อสร้างที่ต้องมีการสัมผัสกับน้ำเค็มหรือน้ำกร่อย

8. คอนกรีตผสมเสร็จสำหรับงานเข็มเจาะขนาดเล็ก

คอนกรีตผสมเสร็จสำหรับงานเข็มเจาะขนาดเล็กถูกออกแบบมาให้ใช้กับงานโครงสร้างเสาเข็มเจาะเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 35-60 ซม. ได้ เพื่อให้เสาเข็มสมบูรณ์ไม่มีโพรง เหมาะกับงานเข็มเจาะสำหรับอาคารพาณิชย์หรืออาคารที่พักอาศัยขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง

ข้อดีของคอนกรีตผสมเสร็จ

ข้อดีของคอนกรีตผสมเสร็จมีหลายด้าน แต่จุดเด่นที่ทำให้คอนกรีตผสมเสร็จเหนือกว่าคอนกรีตประเภทอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัดประกอบไปด้วย 5 ข้อดังต่อไปนี้

1. คุณภาพมาตรฐาน

คุณภาพของคอนกรีตผสมเสร็จจะเป็นมาตรฐานเดียวกันคือคอนกรีตคุณภาพสูงเสมอ เนื่องจากใช้กระบวนการทำแบบเดียวกันทุกครั้ง มีการควบคุมคุณภาพวัสดุและขั้นตอนการผลิตอย่างเข้มงวด

2. ลดปัญหาพื้นที่ไม่เพียงพอ

คอนกรีตผสมเสร็จไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เพื่อผสมคอนกรีตหน้างาน จึงสามารถลดพื้นที่ในการทำงานลงได้ เพียงสั่งคอนกรีตผสมเสร็จมาก็สามารถใช้ทำงานได้เลยทันทีไม่ต้องผสมเอง

3. รวดเร็วขึ้น

การใช้คอนกรีตผสมเสร็จช่วยประหยัดเวลาได้มากเพราะไม่จำเป็นต้องใช้กำลังคนมาค่อย ๆ ผสมคอนกรีตเอง เพียงรอการขนส่งถึงอย่างรวดเร็วก็เริ่มทำงานต่อได้ทันที

4. ประหยัดแรงงานคน

หากมีจำนวนคนไม่เพียงพอ หรือต้องการใช้คนไปทำงานอื่น ๆ การใช้คอนกรีตผสมเสร็จก็จะช่วยให้ลดจำนวนคนที่จะต้องมาผสมคอนกรีตลงได้ และมีแรงงานทำงานอื่น ๆ ในการก่อสร้างมากขึ้น

5. ต้นทุนลดลง

การสั่งคอนกรีตผสมเสร็จ สามารถคำนวณขนาดพื้นที่และปริมาณคอนกรีตที่ต้องใช้ เพื่อสั่งคอนกรีตในปริมาณที่เหมาะสมได้เลย ดังนั้นจึงไม่มีคอนกรีตเหลือ และช่วยประหยัดต้นทุนลงได้ รวมไปถึงลดต้นทุนการจ้างแรงงานอีกด้วย 

คอนกรีตผสมเสร็จเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ? 

คอนกรีตผสมเสร็จเหมาะกับการใช้งานหลายรูปแบบ โดยขึ้นอยู่กับประเภทของคอนกรีตผสมเสร็จที่คุณเลือกใช้ แต่จุดร่วมของการใช้งานที่เหมาะกับการใช้คอนกรีตผสมเสร็จจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่
  • งานที่มีข้อจำกัดด้านเวลาและสถานที่ก่อสร้าง
  • งานที่จำนวนแรงงานไม่เพียงพอ หรือแรงงานหายาก
  • งานที่ต้องการคอนกรีตคุณภาพสูงพร้อมใช้งาน

คอนกรีตผสมเสร็จของ Sorexpress สั่งง่าย ส่งไว ให้บริการครอบคลุม 

  • สินค้าคอนกรีตผสมเสร็จคุณภาพเยี่ยม ได้มาตรฐาน จะกี่งานก็เสร็จได้
  • สั่งซื้อสินค้าง่าย สามารถเลือกสั่งได้จากหลายช่องทาง 
  • คอนกรีตพร้อมส่ง ให้บริการขนส่งรวดเร็ว ทันใจ ส่งถึงหน้างาน ครอบคลุมหลายพื้นที่ภาคตะวันออก 15 สาขา
  • ให้บริการแบบมืออาชีพ ใส่ใจทั้งก่อนและหลังการขาย เพื่อให้ลูกค้าได้คอนกรีตคุณภาพดี พร้อมใช้งาน ในระยะเวลาที่เร็วที่สุด
Line Button