ท่อระบายน้ำมีกี่ประเภท เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม ?

ท่อระบายน้ำ

Key Takeaways

  • ท่อระบายน้ำสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ ท่อระบายน้ำคอนกรีตและท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งท่อระบายน้ำแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก จะสามารถรองรับน้ำหนักและแรงกดทับได้ดีกว่าท่อระบายน้ำคอนกรีตธรรมดาทั่วไป
  • รูปทรงของท่อระบายน้ำประกอบไปด้วย 2 แบบด้วยกัน คือ แบบท่อกลมกับแบบท่อเหลี่ยม ซึ่งท่อกลมจะมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบลิ้นราง, แบบปากระฆัง และแบบดันลอด ในขณะที่ท่อเหลี่ยมจะมีเพียงรูปแบบเดียวเท่านั้น

ท่อระบายน้ำเป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักที่ขาดไม่ได้ในงานระบบประปาและงานระบายน้ำ ซึ่งคนธรรมดาทั่วไปที่ไม่ได้ทำงานในสายนี้โดยตรง อาจจะไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้วท่อระบายน้ำมีหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน และเหมาะกับลักษณะงานที่ไม่เหมือนกัน วันนี้ Sorexpress เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับท่อระบายน้ำว่ามีกี่แบบ รวมถึงวิธีการเลือกใช้ท่อระบายน้ำอย่างไรให้เหมาะสม

ท่อระบายน้ำ มีรูปทรงกี่แบบ?

1. ท่อกลม

ท่อระบายน้ำประเภทท่อกลม
ภาพ: ท่อระบายน้ำประเภทท่อกลม

ท่อระบายน้ำแบบกลมเป็นแบบท่อระบายน้ำที่ทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีให้เลือกตั้งแต่เส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 1 เมตร ไปจนถึง 6 เมตร ซึ่งสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ โดยท่อระบายน้ำแบบกลมจะมีให้เลือกถึง 3 แบบ ประกอบไปด้วย

1.1. ท่อกลมแบบลิ้นราง

ท่อกลมแบบลิ้นราง
ภาพ: ท่อกลมแบบลิ้นราง

เป็นท่อระบายน้ำที่ออกแบบมาเพื่อให้สามารถสวมแบบสลับข้างกันได้อย่างพอดี โดยท่อกลมแบบลิ้นราง จะมีปลายท่อด้านนึงถูกบากเป็นบ่าที่ผิวด้านนอก ส่วนปลายท่ออีกฝั่งจะถูกบากเป็นบ่าที่ผิวด้านใน ซึ่งเป็นท่อคอนกรีตที่เหมาะกับงานระบายน้ำทั่วไป ทั้งในบ้านเรือน อาคารขนาดใหญ่ รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

1.2. ท่อคอนกรีตเสริมเหล็กแบบดันลอด

ท่อกลมแบบดันลอด
ภาพ: ท่อกลมแบบดันลอด

เป็นแบบท่อระบายน้ำที่ผลิตออกมาเพื่อรองรับแรงดันต่าง ๆ โดยเฉพาะ จึงถือเป็นประเภทท่อที่มีความแข็งแรงสูง เนื่องจากมีการเสริมเหล็ก พร้อมเคลือบสารที่ช่วยป้องกันการกัดกร่อน จึงเหมาะกับงานดันท่อ ไม่ว่าจะเป็น งานวางระบบสายไฟใต้ดินหรืองานวางระบบระบายน้ำ ที่จะต้องขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดินให้เรียบร้อย ก่อนที่จะดันท่อชนิดนี้เข้าไปติดตั้งด้านในนั่นเอง

2. ท่อเหลี่ยม

ท่อระบายน้ำประเภทท่อเหลี่ยม
ภาพ: ท่อระบายน้ำประเภทท่อเหลี่ยม

ท่อระบายน้ำแบบเหลี่ยมเป็นแบบท่อระบายน้ำที่เน้นเรื่องความแข็งแรงทนทานโดยเฉพาะ เนื่องจากตัวโครงสร้างที่ถูกออกแบบมาเป็นทรงเหลี่ยม จึงเด่นเรื่องการกระจายน้ำหนักและสามารถรองรับแรงกดทับจากบริเวณด้านบนได้เป็นอย่างดี จึงเป็นประเภทท่อระบายน้ำที่เหมาะกับการระบายน้ำสเกลใหญ่ ๆ และมักจะถูกนำไปใช้บริเวณใต้พื้นถนนหรือทางรถไฟ เพราะสามารถรับน้ำหนักยานพาหนะที่เคลื่อนไหวไปมาได้ดี

ท่อระบายน้ำ มีกี่ประเภท?

1. ท่อระบายน้ำคอนกรีต

ท่อระบายน้ำคอนกรีต
ภาพ: ท่อระบายน้ำคอนกรีต

ท่อระบายน้ำคอนกรีต หรือที่ช่างหลายคนเรียกว่า ท่อ คมล. เป็นท่อที่ประกอบไปด้วยหิน ทราย น้ำ ปูนซีเมนต์ และน้ำยาผสมคอนกรีต มาพร้อมความแข็งแรง 2 ระดับด้วยกัน คือ Standard และ Extra Strength ซึ่งเป็นประเภทท่อที่เหมาะกับการทำท่อส่งน้ำหรือท่อน้ำทิ้ง ในบริเวณที่ไม่มียานพาหนะวิ่งผ่าน อย่างสวนสาธารณะ หมู่บ้านจัดสรร รวมถึงทางเดินเท้า เป็นต้น

2. ท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก

ภาพ: ท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก
ภาพ: ท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก

ท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือที่ช่างหลายคนเรียกว่า ท่อ คสล. เป็นท่อระบายน้ำคอนกรีตที่ถูกเสริมความแข็งแรงด้วยเหล็ก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรองรับน้ำหนัก ซึ่งท่อประเภทนี้จะมีความหนาและความต้านแรงอัดที่สูงเป็นพิเศษ จึงเหมาะกับลักษณะงานที่จำเป็นต้องรองรับน้ำหนักเยอะ ๆ อย่างใต้พื้นถนนที่มีรถยนต์หรือรถไฟวิ่งผ่าน งานภายในนิคมอุตสาหกรรม รวมถึงงานสร้างสนามบิน นั่นเอง

เลือกใช้ท่อระบายน้ำอย่างไรให้เหมาะสม?

การวางท่อระบายน้ำ
ภาพ: การวางท่อระบายน้ำ

การเลือกใช้ท่อระบายน้ำให้เหมาะสม นอกจากจะต้องเลือกประเภทท่อระบายน้ำให้ตรงกับลักษณะของงานนั้น ๆ แล้ว ก็ต้องเลือกขนาดและจำนวนให้เหมาะสมกับพื้นที่ด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ต้องการระบาย ลักษณะของพื้นที่บริเวณโดยรอบ รวมถึงจุดตั้งของบ่อพักที่ต้องใช้งานควบคู่กับท่อระบายน้ำ โดยวิศวกรจะทำหน้าที่คำนวณในส่วนนี้ให้ และจำเป็นต้องวางท่อให้ลาดเอียงเล็กน้อย เพื่อให้ตัวท่อสามารถระบายน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ คือ เรื่องราวเกี่ยวกับท่อระบายน้ำที่บอกว่า ท่อระบายน้ำมีกี่ประเภทและต้องเลือกใช้งานอย่างไรให้เหมาะสม ที่น่าจะช่วยให้ทุกคนรู้ถึงความแตกต่างของท่อระบายน้ำแต่ละแบบ ว่ามีคุณสมบัติเด่นและรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อช่วยให้ทุกคนเลือกใช้ท่อระบายน้ำได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมที่สุด

ท่อคอนกรีต Sorexpress สั่งง่าย ส่งไว ให้บริการครอบคลุม

  • สินค้าท่อคอนกรีตคุณภาพเยี่ยม ได้มาตรฐาน จะกี่งานก็เสร็จได้
  • สั่งซื้อสินค้าง่าย สามารถเลือกสั่งได้จากหลายช่องทาง 
  • ท่อคอนกรีตพร้อมส่ง ให้บริการขนส่งรวดเร็ว ทันใจ ส่งถึงหน้างาน ครอบคลุมหลายพื้นที่ภาคตะวันออก 15 สาขา
  • ให้บริการแบบมืออาชีพ ใส่ใจทั้งก่อนและหลังการขาย เพื่อให้ลูกค้าได้ท่อคอนกรีตคุณภาพดี พร้อมใช้งาน ในระยะเวลาที่เร็วที่สุด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line Button